TOÀ NHÀ VĂN PHÒNG CÓ NÊN LẮP ĐẶT NĂNG LƯỢNG TRỜI KHÔNG?

90% các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, Siêu thị… chưa lắp đặt điện mặt trời và các giải pháp tiết kiệm điện.


Xây dựng và kinh doanh toà nhà văn phòng từ lâu đã trở thành xu hướng tại Việt Nam, các tòa nhà đang mọc lên san sát để làm chung cư, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn… Tuy nhiên, trong sự phát triển tất yếu đó, một số vấn đề còn tồn tại trong quy hoạch kiến trúc, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường tại các tòa nhà cũng nên xem xét. Trên thực tế, số lượng các tòa nhà có thiết kế để tiết kiệm năng lượng tối ưu như lắp đặt điện mặt trời, giàn nước nóng năng lượng mặt trời, sử dụng vật liệu cách nhiệt… chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

 

                                                            
 

Điện năng tiêu thụ tại các tòa nhà cao tầng hiện chiếm khoảng 35-40% tổng lượng điện tiêu thụ tại thành phố. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng xây dựng của các công trình thương mại, tòa nhà ở cao tầng rất nhanh, khoảng 6-7% mỗi năm. Nếu việc xây dựng không đi đôi với các giải pháp công nghệ để tiết kiệm năng lượng, đây sẽ là một sự lãng phí rất lớn. Trong khi đó, Việt Nam đã cam kết với quốc tế sẽ giảm 8% khí nhà kính so với kịch bản phát triển bình thường vào năm 2030 và có thể giảm tới 25% nếu có sự trợ giúp quốc tế. Trong Nghị quyết 55-NQ/TW, Chính phủ đặt mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính ở mức 15% vào năm 2030 và 20% năm 2045. Nhà nước cũng đang có cơ chế khuyến khích lắp đặt điện mặt trời và phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Do đó, việc thiết kế, tích hợp các giải pháp tiết kiệm điện tại các tòa nhà văn phòng là rất cần thiết để Việt Nam đạt được những mục tiêu trên.

 

 
Giải pháp phù hợp nhất với các toà cao ốc văn phòng là lắp đặt hệ thống điện mặt trời hoà lưới – giảm trực tiếp tiền điện sử dụng vào ban ngày. Ngoại trừ các siêu thị có diện tích mái khá lớn thì phần lớn mái toà nhà văn phòng có diện tích chỉ từ vài trăm m2 trở lại, trong khi lượng điện tiêu thụ thì rất lớn, đặc biệt là điện tiêu thụ cho hệ thống điều hoà.
– Chọn công suất phù hợp: hiện nay với 7m2 diện tích sẽ lắp được một đơn vị công suất là 1kWp (kilo watt peak). 1kWp sẽ sản xuất được 1kWh điện vào 1 giờ nắng chuẩn, như vậy sẽ sản xuất được trung bình 4-5kWh điện mỗi ngày. Mái nhà văn phòng có diện tích khoảng 210m2 sẽ lắp được khoảng 30kWp, mỗi ngày sản xuất được từ 120 – 150kWh điện, mỗi tháng sẽ tiết kiệm được 3.600 – 4.500kWh điện, tương đương 10 đến 13 triệu tiền điện cho công ty.
– Suất đầu tư: tùy thuộc vào chất lượng thi công hệ thống và thiết bị, cũng như chế độ bảo hành của các nhà cung cấp, chi phí đầu tư điện mặt trời hoà lưới hoàn chỉnh có giá từ 15-19 triệu đồng cho 1kWp, như vậy một doanh nghiệp đầu tư 50kWp sẽ bỏ ra một khoản chi phí khoảng từ 800 triệu đồng trọn gói.
– Thời gian hoàn vốn: do giá điện cho văn phòng là giá điện kinh doanh, mức giá hiện nay đã gồm VAT trung bình là trên 3.000đ cho 1kWh điện ban ngày do có thời gian cao điểm giá lên tới 4.251đ, nên thời gian hoàn vốn rất nhanh, chỉ khoảng 4-6 năm. 
Ngoài ra, các toà nhà văn phòng cũng có thể tham khảo thêm kết hợp hệ thống dự trữ cho một số nhu cầu thiết yếu hoặc an ninh khi có sự cố mất điện lưới xảy ra. Khoản chi phí này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu dự trữ lớn hay nhỏ.
Như vậy chúng ta có thể thấy, các toà nhà cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí nếu đầu tư lắp đặt thêm hệ thống năng lượng áp mái.